Chính phủ can thiệp để đảm bảo năng lực vận chuyển container tăng cao

33 lượt xem

Chính phủ Việt Nam đang can thiệp để đảm bảo cho các nhà xuất khẩu trong nước có đủ năng lực vận chuyển container khi khối lượng hàng hóa ngày càng tăng lên do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ. Theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam được chỉ đạo phối hợp với các cơ quan khác để tìm cách hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng cách đàm phán với các hãng tàu để tăng cường kết nối giữa Việt Nam, châu Âu và Mỹ trước tình trạng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đi các khu vực này tăng cao do cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Biển Đỏ.

Can thiệp của Chính phủ để đảm bảo năng lực vận chuyển container

Chính phủ Việt Nam đang can thiệp để đảm bảo cho các nhà xuất khẩu trong nước có đủ năng lực vận chuyển container khi khối lượng hàng hóa ngày càng tăng lên do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ.

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các cơ quan khác để can thiệp vào tình hình vận chuyển container trong nước. Mục tiêu là đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu có đủ năng lực để vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh khối lượng hàng ngày càng tăng do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ.

Chính phủ can thiệp để đảm bảo năng lực vận chuyển container tăng cao - 152382615

Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ từ các hãng tàu để tăng cường kết nối giữa Việt Nam, châu Âu và Mỹ. Đặc biệt, việc đàm phán với các hãng tàu sẽ giúp đảm bảo giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container không tăng cao quá mức.

Tình trạng khủng hoảng Biển Đỏ và tác động đến vận chuyển container

Phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu vận chuyển hàng hóa ở khu vực Biển Đỏ, gây ra mối đe dọa lớn đối với tuyến vận tải từ châu Á đi châu Âu. Kết quả là, ít nhất 80% tàu trên tuyến này phải đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian vận chuyển thêm 10-15 ngày.

Điều này đã dẫn đến tình trạng giá cước tăng cao. Giá cước đường dài từ Việt Nam đã tăng 60% kể từ tháng 12. Đối với các tuyến vận chuyển đi các khu vực như Tây Mỹ, Đông Mỹ và châu Âu, giá mỗi container 40 feet đã tăng lên mức cao hơn 88% so với trước đại dịch COVID-19.

Hỗ trợ cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa

Các biện pháp hỗ trợ đang được thực hiện để giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh khó khăn.

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã yêu cầu Cục Hàng hải đảm bảo hệ thống cảng biển thông suốt trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, các giải pháp khác như nâng cao hiệu quả khai thác kết cấu hạ tầng hàng hải và làm việc với các hãng tàu có tuyến vận tải đi châu Mỹ, châu Âu cũng được đề xuất. Mục tiêu là duy trì tuyến vận chuyển và bổ sung chỗ để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa.

Tác động đến doanh nghiệp và giải pháp khắc phục

Tình trạng tăng giá cước và chậm trễ giao hàng đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng cũng mở ra cơ hội để tìm kiếm các nhà cung cấp khác.

Giá cước vận chuyển container tăng cao và tình trạng chậm trễ giao hàng đã buộc nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải tìm kiếm các giải pháp khác như vận chuyển hàng không. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với việc phải chấp nhận giá cước cao hơn nhiều lần, đặc biệt đối với các sản phẩm tươi sống.

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp lo lắng rằng thị trường châu Âu có thể chuyển sang mua hàng từ các nhà cung cấp khác không phải qua Biển Đỏ để cắt giảm chi phí.

CÔNG TY TNHH MTV TM DV VT NGUYỄN KIÊN PHÁT

☎ Hotline: 0707.323.999 – 0707.313.999
? Trụ sở chính tại Bình Dương: 113 Đường N4 Khu Phố Thống Nhất 1 Phường Dĩ An , Thành Phố Dĩ An Tỉnh Bình Dương
? Địa chỉ kho bãi Bình Dương: 127a Đường ĐT 743 Khu phố đông tác Phường Tân Đông Hiệp Thành Phố Dĩ An Tỉnh Bình Dương
? Địa chỉ Kho Bãi Hà Nội: Đường Vào Cảng Khuyến Lương -Yên Sở - Hoàng Mai -Hà Nội