Bộ Giao thông vận tải yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa container

15 lượt xem

Bộ Giao thông vận tải đã gửi công văn yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp trước tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đi châu Âu, châu Mỹ. Bài viết này sẽ giới thiệu về yêu cầu của Bộ và những giải pháp được đề xuất để nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu Cục Hàng hải đẩy nhanh thủ tục ra, vào cảng và việc xếp, dỡ hàng hóa đối với tàu thuyền vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng container đi châu Âu, châu Mỹ. Cùng tìm hiểu thêm về tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển và những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa container

Bộ Giao thông vận tải đã gửi công văn yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp trước tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đi châu Âu, châu Mỹ.

Trong bối cảnh tăng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container đi châu Âu, châu Mỹ, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành vận chuyển. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động suôn sẻ của hệ thống cảng biển trên toàn quốc và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa container - -473145054

( Nguồn: haiquanonline.com.vn )

Bộ yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam nghiên cứu và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng hàng hải. Đồng thời, Cục Hàng hải cần đẩy nhanh thủ tục ra, vào cảng và việc xếp, dỡ hàng hóa đối với tàu thuyền vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng container đi châu Âu, châu Mỹ.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa container - 1728522934

( Nguồn: haiquanonline.com.vn )

Tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển

Giá dịch vụ vận chuyển container từ châu Á đi châu Âu, châu Mỹ đã tăng đáng kể, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Drewry World Container Index, giá dịch vụ vận chuyển container từ châu Á đi châu Âu, châu Mỹ đã tăng khoảng 60% so với cuối năm 2023 và tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, giá dịch vụ vận chuyển cao hơn khoảng 88% so với trước đại dịch Covid-19 và thấp hơn khoảng 1-2% so với mức giá trung bình của 10 năm gần đây.

Tình trạng này đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Các doanh nghiệp đối mặt với việc tìm kiếm đơn hàng mới trong bối cảnh tăng giá cước vận chuyển. Đồng thời, các hãng tàu áp thêm phụ phí chiến tranh cho các lô hàng đã được xếp lên tàu, gây bức xúc cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Giải pháp đề xuất

Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng hải đề xuất các giải pháp nhằm giảm tác động của tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển.

Để giảm tác động của tình trạng tăng giá dịch vụ vận chuyển, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng hải làm việc với các hãng tàu có tuyến vận chuyển đi châu Âu, châu Mỹ. Mục tiêu là kêu gọi và thu hút các hãng tàu duy trì tuyến, bổ sung chỗ, vỏ container về Việt Nam.

Cục Hàng hải cũng sẽ nghiên cứu cơ chế chính sách nhằm thu hút các hãng vận tải container mở tuyến mới đến Việt Nam và đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động tàu thuyền.

Khó khăn đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu và cây gia vị gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới do tăng giá cước vận chuyển.

Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn với việc các hãng tàu áp thêm phụ phí chiến tranh cho các lô hàng đã được xếp lên tàu từ tháng 12/2023. Việc các hãng tàu tính thêm phụ phí một cách tùy tiện và không có cơ sở pháp lý gây bức xúc cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

CÔNG TY TNHH MTV TM DV VT NGUYỄN KIÊN PHÁT

☎ Hotline: 0707.323.999 – 0707.313.999
? Trụ sở chính tại Bình Dương: 113 Đường N4 Khu Phố Thống Nhất 1 Phường Dĩ An , Thành Phố Dĩ An Tỉnh Bình Dương
? Địa chỉ kho bãi Bình Dương: 127a Đường ĐT 743 Khu phố đông tác Phường Tân Đông Hiệp Thành Phố Dĩ An Tỉnh Bình Dương
? Địa chỉ Kho Bãi Hà Nội: Đường Vào Cảng Khuyến Lương -Yên Sở - Hoàng Mai -Hà Nội